Mô tả
Sầu riêng chuồng bò có mùi thơm tự nhiên thoang thoảng, vị ngọt nhè nhẹ, không bị gắt với phần hậu có vị béo ngậy và cơm sầu thì mềm, nhão.
Vậy nên nếu bạn là 1 người không thích ăn sầu riêng quá ngọt thì sầu riêng chuồng bò là 1 lựa chọn vô cùng hoàn hảo đấy!
Sầu riêng chuồng bò là gì?
Đặc điểm của sầu riêng chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò thuộc giống sầu riêng có kích thước nhỏ với trọng lượng chỉ khoảng 1 – 2.5kg. Quả có dáng hình trụ, hơi bầu bầu với phần gai to và dày. Sầu riêng chuồng bò khi chín sẽ có vỏ màu vàng xám.
Phần cơm sầu riêng chuồng bò có màu vàng nhàn nhạt, cơm mềm và hơi nhão. Khi ăn sẽ cảm thấy vị ngọt nhẹ không quá ngọt gắt và có vị beo béo hơn hẳn so với các giống sầu riêng khác.
1) Ngoại hình
Quả sầu riêng có dạng hình trụ, vỏ màu xanh, nhưng khi chín chuyển sang màu vàng xám. Gai to, dày, trong khi kích thước trái nhỏ, chỉ khoảng 2,5kg. Tuy nhiên, các hốc của múi sầu riêng rất đều nhau.
2) Màu cơm sầu
chúng có màu vàng nhạt, cơm mềm hơn. Múi sầu riêng hơi nhão nên còn được gọi là “cơm chao”.
3) Hương vị
Sầu riêng không ngọt lắm, mùi thơm thoang thoảng khiến người ăn cảm thấy dễ chịu, vị bùi bùi như bơ. Một số trái sầu riêng khi chín quá ăn sẽ hơi đắng.
4) Độ chín của quả sầu riêng
Chúng quyết định chất lượng của thịt quả sầu riêng. Vì vậy, hãy để trái sầu riêng rụng tự nhiên, hoặc đợi chúng đủ chín thì hãy cắt xuống để 1-2 ngày sau ăn là ngon nhất.
5) Thời điểm thu hoạch sầu riêng
Mùa hè từ tháng 5 trở đi, sầu riêng bắt đầu chín rộ thu hút sự quan tâm của du khách cũng như thương lái đến mua.
Tại sao gọi là sầu riêng chuông bò?
Sầu riêng chuồng bò là cái tên vô cùng độc đáo được những người nông dân đặt cho, khi họ vô tình phát hiện ra cây sầu riêng mọc dại ở gần chuồng nuôi bò. Nên vì vậy người ta gọi giống sầu riêng này là sầu riêng chuồng bò.
Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon
1) Chọn quả có mùi thơm nồng
Khi quả sầu riêng già sẽ rất thơm. Hương thơm của nó lan tỏa một cách mãnh liệt cho dù bạn ở xa đến đâu. Nên chọn những quả như thế này khi ăn sẽ rất ngon.
Sầu riêng ngâm hóa chất có mùi nồng nhất, thậm chí không có mùi. Hơn nữa, hương vị không tự nhiên và có thể gây khó chịu cho mũi.
2) Âm thanh khi gõ vào chắc chắn
Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn muốn chọn một trái sầu riêng ngon chính hiệu. Lấy tay lắc nhẹ hoặc dùng dụng cụ khui quả. Nếu phát ra tiếng “bịch” chắc là cơm dày. Nếu nghe thấy tiếng “cong” chứng tỏ quả đã rỗng, có nhiều hạt, không ngon.
3) Cuống sầu riêng còn tươi
Hãy nhìn vào cuống sầu riêng bò và đánh giá. Nếu cuống còn xanh, cứng, khi bấm móng tay vào còn thấy nhựa ướt thì quả còn tươi, lúc thu hoạch. Nếu không, cuống sẽ bị teo, héo nếu để lâu.
Sầu riêng bị phun chất bảo quản khi ấn vào sẽ không thấy nhựa. Phần cuống thậm chí sẽ bị thối nếu để lâu.
4) Vỏ màu vàng hoặc xanh rêu
Sầu riêng kho khi chín sẽ có màu hơi vàng. Phần vỏ có thể bị nứt, qua lớp vỏ này, bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt để xác định sầu riêng đã chín hẳn hay chưa.
5) Sầu riêng căng đều
Trái sầu riêng nào có đầu tròn, to đều thì ngon. Nếu gai có màu sẫm, nhọn và mềm là do ấn vào có thể bị ngâm chất kích thích.
6) Phần eo phình to, lộ rõ các khe hộc
Nhìn vào hình dáng của trái sầu riêng, bạn nên chú ý đến phần eo. Đừng vội chọn những chiếc có vòng 1 lớn, nhìn đẹp nhưng lại không đạt tiêu chí eo ót. Bạn có thể nhìn thấy vỏ trong suốt từ bên ngoài nếu nứt ra, mùi thơm thoang thoảng tỏa ra là sầu riêng ngon.
So sánh sầu riêng chuồng bò và Ri6
Sầu riêng chuồng bò | Sầu riêng Ri6 |
Sầu chuồng bò có trái nhỏ, hình trụ, hơi tròn, phần đuôi nhọn, chĩa mũi qua 1 bên
|
Sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, cuống rất dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt |
Quả sầu chuồng bò thường nặng từ 1-2,5kg.
|
Thông thường, sầu riêng ri6 có trọng lượng dao động từ 3 – 6kg. |
Sầu khó tách vỏ, gai to màu xanh.
|
Dễ dàng tách vỏ khi chín bởi lúc này phần gai đã nở tạo ra đường răn giữa các hộc. |
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.