Bạn biết gì về Hạt Dẻ
Tháng bảy 12, 2023Hạt dẻ là một loại thực phẩm phổ biến rất được ưa chuộng vì có vị bùi, béo, ngọt nhẹ, đồng thời những loại hạt này còn có rất nhiều giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn
Hạt dẻ (còn có tên khoa học là Aesculus hippocastanum) và các chiết xuất từ hạt dẻ đều đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Thành phần hoạt chất chính trong hạt dẻ là aescin giúp cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và chống viêm.
Công Dụng Của Hạt Dẻ
Cải thiện tiêu hóa
Hạt dẻ có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn. Vì chất xơ trong hạt dẻ, giúp điều chỉnh nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hạt dẻ có chất chống ôxy hóa, có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Ngoài ra, nó cũng chứa magiê và kali có thể giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch.
Bổ sung chất sắt cho cơ thể
Một trong những công dụng hạt dẻ mang lại nữa đó là tăng cường chất sắt. Những chị em đang trong chu kỳ “rụng dâu” thì nên ăn các loại hạt dẻ. Bởi, hàm lượng sắt trong loại hạt này cao, như một cách bổ sung máu.
Tăng cường chức năng não bộ
Sự hiện diện của một số vitamin B, bao gồm vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate trong hạt dẻ có khả năng giữ cho não của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Hạt dẻ chứa một lượng đáng kể canxi, vitamin K, magiê và đồng, tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp cải thiện sức khỏe của xương. Hạt dẻ giúp bạn giảm nguy cơ bị loãng xương, giảm tỷ lệ gãy xương.
Có thể kiểm soát huyết áp
Vì hạt dẻ có chứa một lượng lớn khoáng chất kali cần thiết, nó giúp thận thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu, vì quá nhiều natri sẽ gây ra huyết áp cao. Hạt dẻ giúp các mạch máu của bạn thư giãn, điều này giúp làm giảm huyết áp.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hạt dẻ cung cấp vitamin C cho có thể khi bạn sử dụng. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Nhờ đặc tính chống viêm và chống ôxy hóa, chất aescin có trong hạt dẻ còn mang lại hiệu quả trong việc phòng bệnh ung thư.
Trong hạt dẻ có hợp chất aescin có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào khối u một cách đáng kể, nhất là tế bào gây ung thư gan, bạch cầu và đa u tủy. Bên cạnh đó, aescin còn có thể làm chết tế bào ung thư của bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.
Cung cấp năng lượng
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại hạt khác, cùng với lượng tinh bột nhiều, hạt dẻ trở thành thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người tập thể hình đều nên bổ sung hạt dẻ trong thực đơn mỗi ngày.
Giảm vô sinh ở nam giới
Tĩnh mạch gần tinh hoàn bị sưng, là một trong những nguyên nhân gây ra việc vô sinh ở nam giới. Người ta phát hiện chiết xuất từ hạt dẻ có hợp chất aescin cải thiện vô sinh vì nó có khả năng làm giảm sưng các tĩnh mạch gần tinh hoàn.
Giúp trẻ hóa da
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên, nhiều người sẽ phải kinh ngạc khi biết rằng công dụng của hạt dẻ là chống lão hóa da. Hàm lượng vitamin E trong hạt dẻ giúp bạn có làn da khỏe khoắn hơn mỗi ngày.
Hơn nữa, vitamin E có trong loại hạt dẻ còn bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống ung thư da và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do các tác nhân bên ngoài.
4 Cách chọn hạt dẻ bùi, dẻo, ngon
1 Phân biệt hạt đực, hạt cái qua hình dạng
Hạt dẻ cái sẽ ngon hơn hạt đực.
Người thu hoạch hạt dẻ lâu năm cho biết, thực ra, hạt dẻ được chia làm 2 loại là hạt đực và hạt cái. Để phân biệt đâu là hạt đực, hạt cái, chúng ta cần quan sát hình dạng của nó.
Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng chính vì thế, hương vị của chúng cũng khác nhau.
Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn.
2 Nhìn vào màu sắc
Khi mua hạt dẻ, trước tiên bạn cần quan sát màu sắc của hạt dẻ. Hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, rất bóng, không bị đổi màu và có đốm đen, bên trên có một đầu màu đỏ. Đây là loại hạt nên mua.
3 Nhìn vào lông tơ
Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp.
Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi. Do đó, khi chọn hạt dẻ, chúng ta nên chọn những hạt dẻ có nhiều lông tơ hơn.
4 Nhìn vào “mắt” hạt
Trong khâu lựa chọn cuối cùng, bạn cũng nên kiên nhẫn kiểm tra xem vỏ hạt dẻ có bị hư hoặc bị sâu mọt ăn hay không. Chọn loại hạt dẻ không có “mắt” (các lỗ) được tạo ra do con trùng đục. Những hạt dẻ có lỗ chứng tỏ nó bị sâu hoặc côn trùng ăn tránh mua về lãng phí.
Cách bảo quản hạt dẻ tại nhà
Bảo quản hạt dẻ sống
Với hạt dẻ sống sau khi mua về mà chưa sử dụng đến hay chưa dùng hết các bạn có thể bảo quản chúng trong hộp nhựa có nắp đậy. Sau đó, bảo quản hạt dẻ tươi trong ngăn đông tủ lạnh sẽ dùng được trên 10 ngày. Nếu muốn bảo quản dưới 10 ngày thì có thể để hạt dẻ sống xuống ngăn mát hoặc đổ xuống nền nhà.
Bảo quản hạt dẻ đã chín
Với hạt dẻ đã chín, bạn có thể bảo quản chúng dưới 3 ngày bằng cách không cho vào tủ lạnh hay túi bóng, chỉ cần để nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp là được.
Nếu bảo quản trên 4 ngày thì cho hạt dẻ ra khỏi túi bóng, sau đó cho vào khay không cần đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào ăn thì cho vào lò vi sóng quay hoặc rang nóng lại là được.
Hướng dẫn cách nấu hạt dẻ bùi béo
1. Cách luộc hạt dẻ đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt dẻ: 1 kg
- Muối ăn
- Dụng cụ: nồi, dao nhỏ
Cách luộc hạt dẻ tại nhà
- Bước 1: Hạt dẻ sau khi mua về thì loại bỏ những hạt bị hỏng, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao rạch một đường ngang theo hình vòng tròn hạt dẻ. Lưu ý không nên rạch quá sâu sẽ chạm vào phần nhân bên trong hạt.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hạt dẻ vào. Đổ nước sạch vào sấp mặt hạt dẻ và cho thêm 1 thìa muối.
- Bước 4: Đun hạt dẻ trong khoảng 15 phút cho đến khi ăn thử thấy hạt dẻ chín mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm
Đổ hạt dẻ ra rổ và thưởng thức khi còn nóng. Lưu ý, bạn không nên luộc hạt dẻ quá chín kỹ sẽ khiến màu nhân bên trong bị thâm đen. Hãy căn đúng khoảng thời gian hạt dẻ vừa chín tới để tắt bếp.
Bạn có thể thưởng thức hạt dẻ đã luộc trong 3 ngày. Để bảo quản hạt dẻ đã luộc vào túi nilon hoặc hộp nhựa và để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.
2. Cách rang hạt dẻ thơm ngon
Để rang hạt dẻ thơm ngon, bạn cũng chuẩn bị và luộc hạt dẻ tương tự như các bước trên. Để hạt dẻ đã luộc thật ráo nước, cho vào chảo rang.
Lưu ý: Khi bắt đầu rang hạt dẻ phải đảo thật đều tay.
Thời gian rang hạt dẻ chỉ khoảng 15 phút cho đến khi nhìn thấy hạt đã nứt, vỏ hơi cháy và có mùi thơm đặc trưng là được.
Các món ăn từ hạt dẻ
Nhờ hương vị thơm ngon, béo ngọt nên các món ăn chứa hạt dẻ đều rất được yêu thích. Vì vậy nếu biết cách sử dụng và chế biến, bạn sẽ không thể cưỡng lại các món ăn từ hạt dẻ được Bách hóa XANH gợi ý dưới đây!
Thịt kho hạt dẻ và gà kho hạt dẻ
Nếu là một tín đồ của các món kho, đặc biệt là thịt heo hoặc gà kho thì bạn hãy thử cho vài viên hạt dẻ vào để kho cùng cho tăng thêm hương vị nhé! Thịt sau khi kho sẽ rất dai, mềm kết hợp cùng với vị bùi béo và thơm ngậy của hạt dẻ, lại còn tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Món ăn này nhất định sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.
Trà sữa hạt dẻ
Trà sữa hạt dẻ là một gợi ý mới tuyệt vời cho bữa ăn xế của cả gia đình. Vị béo ngọt vốn có của trà sữa hòa quyện cùng sự ngậy, bùi của hạt dẻ nhất định sẽ khiến cho ly trà sữa nhà làm đặc biệt hơn bao giờ hết.
Hạt dẻ rang
Thay vì rang hạt dẻ theo phong cách truyền thống, bạn hãy thử đổi mới một chút bằng cách mang hạt dẻ đi rang cùng với bơ hoặc mật ong để tăng phần hương vị béo ngọt. Lúc này, vị béo của bơ cùng sự ngọt dịu của mật ong kết hợp cùng độ bùi béo của hạt dẻ. Tất cả sẽ tạo cảm giác thơm ngon ngay từ giây phút thưởng thức đầu tiên.
Các loại hạt dẻ thông dụng ở Việt Nam
Dưới đây là một số loại hạt dẻ phổ biến ở thị trường Việt Nam do Bách hóa XANH tổng hợp và cung cấp.
Hạt dẻ Sapa: Loại hạt dẻ này có hương vị rất bùi, béo và có chút hơi ngọt. Hạt dẻ Sapa có hình dạng không thống nhất nhưng các cạnh góc đồng đều. Lớp vỏ hạt bóng, có màu nâu sẫm, trên đỉnh vỏ có thể có một lớp lông tơ màu trắng nhạt. Kích thước hạt to hơn khoảng 4 lần so với loại hạt dẻ rừng. Ngoài ra, khi tách hạt, bạn sẽ thấy lớp vỏ mỏng lụa màu vàng chanh phủ lên toàn bộ hạt dẻ.
Hạt dẻ Thái Lan: Đây là loại hạt dẻ có hương vị rất thơm ngon, giá thành lại phải chăng nên rất được ưa chuộng và có mặt ở nhiều quán xá lệ đường ngày nay. Hạt có lớp vỏ cứng màu nâu, thưởng chỉ có một hạt to, hình dạng hạt tròn và cân xứng mọi góc độ, trông khá dễ nhận biết.
Hạt dẻ Nhật: Hương vị của hạt dẻ Nhật thơm ngon và rất hấp dẫn. Các loại hạt dẻ nhật thường thấy trên thị trường đều được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì. Hạt có hình cầu hơi méo và không đều, lớp vỏ của hạt dày, màu nâu đất, bên trong hạt màu vàng sáng. Hương vị cũng thơm ngon và hấp dẫn. Hầu hết, hạt dẻ Nhật được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì.
Hạt dẻ rừng: Nhân của hạt dẻ rừng có màu vàng chanh, khi ăn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt, bùi, thơm và béo ngậy của hạt. Vỏ hạt mỏng, hơi bóng, màu nâu sẫm và rất dễ bóc, nhìn kỹ chút nữa sẽ thấy có lớp lông tơ màu trắng nhạt. Bên ngoài quả hạt dẻ được bao quanh bởi nhiều gai rất sắc nhọn. Hình dáng bên ngoài của hạt dẻ rừng khá giống với quả chôm chôm rừng.
Hạt dẻ Trung: Hương thơm của hạt dẻ Trung không có gì quá khác biệt hay nổi bật hơn so với hạt dẻ Sapa. Hạt dẻ khá to và tròn, vỏ hạt hơi mỏng và có màu nâu bóng, thoạt nhìn sẽ thấy hạt dẻ Trung khá giống với hạt dẻ Cao Bằng và hạt dẻ Sapa.
Hạt dẻ ngựa: Loài cây hạt dẻ này có giá trị dinh dưỡng và giá trị sử dụng rất cao bởi hầu hết các bộ phận của cây đều có thể khai thác từ hạt, hoa và vỏ cây. Tất cả đều có thể sử dụng như một loại thảo dược nhằm điều trị bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến mạch máu một cách hiệu quả. Hạt dẻ ngựa không nằm trong lớp vỏ phủ đầy gai như các loại hạt dẻ trên mà được bao phủ bởi lớp vỏ gai nhỏ nhọn.
Nông Sản Bảo Lâm luôn mang đến bạn những sản phẩm tươi ngon chín tự nhiên nói riêng và những loại trái cây đặc sản vùng miền chính hiệu nói chung như tận tay bạn lựa chọn tại vườn.
– Được lựa chọn tỉ mỉ, tươi ngon đúng chuẩn
– Đảm bảo tươi sạch, nói không với chất bảo quản
– Kiểm tra fanpage của Nông Sản Bảo Lâm để có được cập nhật mới nhất https://facebook.com/nongsanbaolam
======/======
Bảo Lâm Farm – Nông trại xanh tiêu chuẩn
Cam kết :
– Trái cây sạch tận vườn, an toàn cho cả mẹ và bé với chứng nhận Vietgap và Organic cho tất cả hàng nội địa.
– Trái cây ngoại nhập từ các đơn vị uy tín lâu năm trong ngành.
– Luôn có giá tốt nhất cho hầu hết các mặt hàng , deal giá rẻ tri ân mỗi ngày
– Chính sách bao bù hợp lý đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng đối với các đơn hàng ship.
– Ship hàng nhanh chóng chỉ trong ngày, có ship hàng theo hẹn giờ để linh động thời gian cho quý khách hàng.
Cửa hàng bán lẻ: 131/14 Thành Thái phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline đặt hàng : 0902613577 – 0764 27 29 27