Description
Lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe
Theo NCBI Hoa Kỳ, ăn dâu tây có công dụng giảm các chứng bệnh mãn tính cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa ung thư.
Chứa nhiều vitamin và dưỡng chất
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, những loại vitamin có trong dâu như:
- Vitamin C: Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C dồi giàu giúp chống lại quá trình oxy, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp làn da.
- Mangan: Ngoài ra dâu tây còn chứa nhiều manga thường được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau, nguyên tố vi lượng này rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất cơ thể.
- Folate (vitamin B9): Một trong những vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào, tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
- Kali: Khoáng chất này tham gia vào nhiều chức năng cơ chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp và một số bệnh về tim mạch.
Tốt cho hệ tim mạch
Theo một nghiên cứu NCBI ở những người trung niên có nguy cơ mắc bệnh tim, ăn dâu tây có thể cải thiện cholesterol HDL (tốt), huyết áp và chức năng tiểu cầu trong máu.
Ngoài ra dâu tây còn có tác dụng:
- Cải thiện tình trạng chống oxy hóa máu
- Giảm stress
- Giảm viêm
- Cải thiện chức năng mạch máu
- Cải thiện lipid máu
- Giảm quá trình oxy hóa có hại của cholesterol LDL (xấu)
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo NCBI dâu tây có thể làm chậm quá trình tiêu hóa glucose và giảm tình trạng tăng glucose và insulin một cách đột biến sau một bữa ăn giàu carb. Vì vậy, dâu tây giúp ngăn ngừa các bệnh về chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, dâu tây còn giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một căn bệnh xảy ra do sự phát triển bất thường không kiểm soát của các tế bào. Nguyên nhân dẫn đến hình thành và phát triển của bệnh ung thư là do stress oxy hóa và viêm mãn tính.
Theo nghiên cứu của NCBI đã được chứng minh dâu tây có khả năng ức chế sự hình thành khối u ở động vật bị ung thư và tế bào ung thư gan ở người.
bTaskee hy vọng qua bài viết này giúp các bạn nội trợ biết cách chọn những quả dâu tây tươi ngon đúng chuẩn, mang đến những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình nhé!
Cách chọn dâu tây
1. Mùi hương
Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi chọn mua dâu tây là bạn nên đưa chúng lên mũi ngửi mùi hương tỏa ra từ quả. Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
2. Màu sắc
Những quả dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm thì cần được xem xét kĩ hơn vì rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Cuối cùng, bạn không nên mua những quả có đốm xanh lá cây vì dâu khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những lọai trái cây khác.
3. Hình dáng và kích thước
Hình dáng và kích thước của quả dâu tây phụ thuộc vào giống của chúng, do vậy không có lời khuyên chung về điều này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn, vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Ngoài ra cũng cần chú ý đến những dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, nếu xuất hiện những đốm đen thì có nghĩa là chúng đang bắt đầu thối rồi.
4. Cuống lá
5. Hạt
Mặc dù thủ thuật đặc biệt này không có bằng chứng khoa học, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt!
6. Cách chọn dâu tây dựa vào thời điểm và nơi bán uy tín
Bất cứ loại trái cây nào khi vào mùa sẽ luôn ngon nhất. Mùa dâu tây thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, dâu bắt đầu chín đều từ tháng 1 đến tháng 3.
Bạn có thể canh trong khoản thời gian này để lựa chọn được những quả dâu tây chất lượng, tươi ngon nhất. Không nên chọn dâu tây trái mùa vì có thể dâu được sử dụng chất kích thích, ép chín rất độc hại.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn nên chọn dâu tây tại các siêu thị, cửa hàng bán trái cây uy tín, mua trực tiếp tại các vườn bán để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sức khỏe.
Với những chị em đôi khi sẽ có những thời điểm quá bận rộn với công việc bên ngoài, không có nhiều thời gian để bên cạnh chăm lo bữa ăn gia đình có thể mua tại Nông Sản Bảo Lâm
Hi vọng những “chiêu” chọn mua dâu tây đơn giản như trên sẽ giúp bạn “đánh bay” nỗi lo khi chọn mua loại trái cây cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe này.
Phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
Dâu tây Trung Quốc
- Dâu tây Trung Quốc có quả to, khá đều nhau, rất đẹp, trội hơn hẳn dâu tây Đà Lạt.
- Về độ cứng của quả: dâu tây Trung Quốc có độ cứng nhất định, vỏ mịn hơn dâu tây Đà Lạt
- Màu sắc dâu tây rất đỏ như hàng nhuộm. Phần lá phủ trên cuống quả rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm và to.
- Mùi vị khi ăn sẽ có cảm giác bỡ rõ rệt, vị chua nhiều hơn vị ngọt, có mì thơm nhẹ.
- Phần thịt dâu Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít.
- Dâu dù để ở điều kiện bình thường (25 – 32 độ) thì vẫn bảo quản được 7 – 10 ngày.
Dâu tây Đà Lạt
- Dâu tây Đà Lạt có quả không đều nhau, quả to, quả nhỏ và nhiều hình khối khác nhau. Có những quả còn có hình dạng dài.
- Kích thước quả vừa phải, không quá to.
- Dâu tây Đà Lạt thường rất mềm, vỏ không nhẵn và mịn được như dâu tây Trung Quốc.
- Về màu sắc quả thường sáng, màu hồng nhạt khi chín chuyển sang màu đỏ tươi. Màu sắc sẽ không đồng đều giữa các quả, phần cuống lá mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt.
- Vị dâu tây Đà Lạt mềm dai, vị chua thanh không quá ngọt và có mùi thơm nhẹ.
- Dâu Đà Lạt gốc thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào, do đó không thể để được lâu, chỉ dùng trong 2,3 ngày ở nhiệt độ 15 độ C. Khi trời nắng dâu sẽ bị héo và thâm rất nhanh. Xem chi tiết cách bảo quản dâu tây tươi được lâu dễ dàng.
Cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất tại Fanpage của Nông Sản Bảo Lâm: https://facebook.com/nongsanbaolam
Reviews
There are no reviews yet.