Description
Trái dâu tằm có công dụng bổ thận, dưỡng huyết, khu phong, sáng tai, mắt, dài râu tóc, tăng lực, chữa táo bón kinh niên, an thần, thính tai, tiết nhiều nước miếng, trị khát, lợi thủy, tiêu thũng, trái dâu giải được độc của rượu, lợi cho cả khí huyết, trái dâu làm xanh tóc, đen râu
Thành phần hóa học có trong các bộ phận của cây dâu tằm
Lá dâu tằm chứa acid amin tự do (phenylalanin, leucin, alanin, arginin, sarcosin, acid pipercholic …); protid, vitamin C, B1, D; acid hữu cơ : succinic, propionic, isobutyric …., tanin. Quả có đường, protid, tanin, vitamin C.
Cành dâu tằm chứa Mulberrin, mulberrochromene, cyclomulberrin, morin, dihydromorin, dihydrokaempferol, maclurin.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả dâu tằm
Quả dâu tằm tươi có tới: 88% nước, 60 calo, ngoài ra còn có thêm 9,8% carbs (là những loại đường đơn giản chẳng hạn như glucose và fructose) , 1,7% chất xơ (gồm chất xơ hòa tan (25%) ở dạng pectin và không hòa tan (75%) ở dạng lignin giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm mức cholesterol), 1,4% protein và 0,4% chất béo.
Ngoài ra dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: vitamin C, sắt, vitamin K1, kali, vitamin E… đây đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Công dụng và chế biến:
– Tóc khô gãy rụng nhiều: Quả dâu chín đen giã nhuyễn, lấy cả nước và cái xoa xát lên đầu tóc.
– Bỏng, vết thương chảy máu: Quả dâu rửa sạch, ép lấy nước, bôi, rửa, đắp.
– Nấm, hắc lào: Quả dâu tươi 60g. Giã nát xát lên chỗ tổn thương.
Quả dâu, sinh địa, mỗi thứ 30g. Đường trắng 15g. Giã nát sắc uống chia 10 lần.
– Chống lão hóa: Nhức mỏi cơ xương khớp, đau lưng gối, hoa mắt, ù tai, chóng mặt, táo bón, kém ăn, yếu sức, đoản hơi, tóc râu khô bạc, rụng, hay quên, lẫn. Nên sách cổ gọi quả dâu là quả trường thọ.
– Cháo quả dâu: Quả dâu chín 40g, gạo 50g. Đường phèn vừa đủ. Nấu cháo lỏng ăn buổi sáng (lúc chưa ăn gì, bụng đói) rất tốt đối với người già, yếu, ốm dậy.
– Bánh mè quả dâu: Quả dâu 30g, vừng đen 60g, bột nếp 700g, hạt đay 10g, đường trắng 30g. Làm bánh hấp chín ăn.
– Mất ngủ cấp tính: Quả dâu tươi 60g (khô 30g) sắc uống 2 lần/ngày vào chiều tối.
– Mất ngủ kinh niên: Quả dâu 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g, sắc uống ngày 1 thang.
– Các chứng bệnh sau đẻ (hậu sản do âm huyết kém, ho, sốt): dâu, long nhãn, đảng sâm, mỗi thứ 30g nghiền nát. Uống mỗi lần 2-3g với nước đun sôi để nguội, ngày 3 lần.
– Hồi hộp, tim đập nhanh, đau tức ngực: Quả dâu 30g, ngân nhĩ 20g, ô mai 3g. Sắc kỹ uống ngày 2 lần.
– Ho lâu ngày do phế hư: Quả dâu 150g, lá dâu 100g, vừng đen 100g, cô cao lỏng thêm 500g đường. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 15g (1 thìa con).
– Đau họng, đau do ung thư: Dùng quả dâu chín ăn khoảng 20g quả để bổ dưỡng. Ép nước súc miệng chữa các chứng đau ở miệng, họng.
– Phù thũng: Một nắm cành dâu băm nhỏ, đổ ngập nước đun còn một nửa bỏ bã, một lượng quả dâu chín bằng lượng cành nấu nhừ lọc bỏ bã cô đặc, thêm đường, ít rượu. Ngày uống 2 thìa canh, hòa nước cơm uống trước bữa ăn.
– Chảy nước mắt (nước mắt tự nhiên chảy ra): Quả dâu 20g. Cà chua một quả. Đem nghiền nát. Ăn hết một lần. Ngày 1-2 lần. Đồng thời lấy lá dâu già chưa rụng nấu lấy nước rửa mắt hằng ngày.
– Ăn không tiêu, trướng bụng, óc ách, tức thở: Quả dâu 10g, bạch truật 6g, sắc uống ngày 1 thang.
– Hoạt huyết, dưỡng huyết thông kinh, chữa bế kinh do huyết ứ: Quả dâu 15g, hồng hoa 3g, kê huyết đằng 13g, rượu trắng 1 thìa con (15ml). Cho tất cả vào nồi nấu lấy nước bỏ bã. Ngày 1 thang, uống trong 5-7 ngày.
– Ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm: Quả dâu, ngũ vị tử mỗi loại 10g sắc kỹ, uống ngày 1 lần.
– Bệnh mạch vành: Quả dâu 30g, câu kỷ tử 30g, gạo dính 15g. Nấu uống ngày 2 lần.
– Viêm đa khớp dạng thấp: Quả dâu tươi 100g, rượu trắng (gạo hoặc nếp ngon). Dâu rửa sạch, giã nát gói vào túi vải ngâm vào rượu 3-5 ngày. Uống mỗi lần 20-25ml.
– Viêm khớp nói chung: Quả dâu 250g, cành dâu 150g, chùm gửi dâu 100g. Ngâm rượu uống.
– Đái tháo đường do can thận âm suy: Quả dâu 30g, thiên hoa phấn 20g, sinh địa 15g. Sắc uống ngày 1 thang.
Hoặc quả dâu tươi 1kg, gạo nếp 0,5kg, men rượu vừa đủ dùng. Giã nát dâu cho nếp vào nấu cùng thành cơm nếp, để nguội rắc men rượu, trộn đều cho lên men thành rượu cái. Ăn khai vị trước bữa cơm.
– Viêm gan mạn tính, ung thư gan: Quả dâu tươi 500g, bột củ ấu 50g, mật ong 30ml. Ép dâu lấy nước cô đặc, trộn bột củ ấu và mật ong nấu chín. Dùng điều trị hỗ trợ ung thư gan bị huyết hư, miệng lưỡi khô, thần kinh suy nhược mất ngủ, táo bón.
– Tràng nhạc: Trái dâu chín 500g, thục địa 200g (thái nhỏ) cho vào túi vắt lấy nước cô thành cao dùng mỗi lần một thìa với nước đun sôi, để nguội. Ngày 3 lần.
Một số món ăn từ quả dâu
– Quả dâu, đậu đen, rau cần lượng bằng nhau ninh nhừ ăn nóng, chữa rụng tóc.
– Dâu hấp trứng: Mứt dâu 25g, trứng gà 2 quả, cùi đào 30g, mì chính, xì dầu, mỡ lợn. Tất cả đánh trộn đều hấp chín.
– Dâu xào thịt: Dâu tươi 200g, thịt thăn lợn 300g, lòng trắng trứng gà 2 quả. Bột ướt, rượu, muối, mì chính, dầu lạc, gừng, hành, tỏi. Cách làm như sau: Dâu bỏ cuống, thịt thái miếng nhỏ, ướp muối, lòng trắng trứng đánh bột, tỏi băm, bắc chảo nóng, cho dầu, hành, tỏi cho thơm, cho các thứ vào xào. Khi thịt trắng thì cho dâu vào cùng mì chính, rượu, muối đảo chín.
Cách ngâm nước dâu tằm với đường
Nguyên liệu ngâm nước dâu
- 1kg dâu tằm
- 500gr đường
- Chọn quả chín có màu tím sẫm, không bị dập nát, hư hỏng.
Cách làm:
- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa nhẹ tay, nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng. Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu (cách này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng)
- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết. Trên cùng rải thêm một lớp đường.
- Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.
- Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn).
- Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
Cách ngâm dâu tằm với mật ong
Nguyên liệu
- 1,5kg dâu tằm.
- 1l mật ong ngon.
- 0,5kg đường cát trắng.
Cách làm
- Bước 1: Rửa dâu và sơ chế với nước muối ấm như hướng dẫn trong cách ngâm dâu tằm với đường ở trên. Sau khi rửa, bạn rải dâu ra khay rồi hong cho khô nước.
- Bước 2: Sau khi dâu đã khô, cho dâu vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào, đậy nắp, để nơi thoáng mát, dễ quan sát.
- Bước 3: Sau khi ngâm được 2 đến 3 ngày, nếu quan sát thấy dâu tằm có dấu hiệu trương hoặc lên men, bạn dùng đũa gỗ hoặc đũa tre đảo đều cho dâu và mật ong quyện vào nhau rồi chuyển hũ sang chỗ thoáng mát hơn. Tuyệt đối không đặt hũ dâu ở nơi có nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào vì như vậy sẽ khiến dâu nhanh lên men.
- Bước 4: Sau khi ngâm dâu với mật ong được khoảng 7 – 10 ngày, bạn dùng rây lọc lấy nước cốt. Rót nước cốt dâu vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát để dùng dần. Phần thịt dâu bạn có thể tận dụng để làm mứt dâu tằm.
- Bước 5: Để làm mứt dâu tằm, bạn cho khoảng 0,5kg đường vào phần xác dâu, xóc nhẹ tay để đường và dâu trộn đều, nhanh tan. Sau khi đường tan hết, bạn cho hỗn hợp vào chảo, sên trên lửa vừa cho đến khi sánh lại là đã có món mứt dâu tằm thơm ngon.
Xi-rô dâu
Trái dâu chín rửa sạch, để ráo, hong khô. Cho dần dâu vào chiếc bình lớn, trên mỗi lớp trái dâu phủ một lớp đường trắng. Mỗi 1 kg trái dâu cần dùng từ 1-1,2 kg đường trắng. Để khỏi bị mốc, có thể cho thêm 30-50ml rượu trắng. Sau khoảng một tháng có thể chắt lấy nước dùng dần.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 30ml xi-rô dâu, hòa với nước đã đun sôi uống.
Tác dụng: Dùng cho người nhức đầu, mất ngủ, hay quên, đại tiện táo.
Cao quả dâu
Quả dâu chín 1-2 kg. Rửa sạch, hong khô, dùng máy ép hoa quả, ép lấy nước cốt, đổ vào nồi nhôm (không dùng đồ sắt), cô đặc lại thành cao dẻo (cô tới khi dùng dao rạch sâu xuống, hai mép không khép ngay lại với nhau là được). Chờ nguội, cho vào lọ nút kín dùng dần.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê, hòa nước ấm uống.
Tác dụng: Dùng cho người thiếu máu, suy nhược thần kinh, mất ngủ, táo bón kinh niên…
Dâu ướp mật
Quả dâu tươi 500g rửa sạch, bỏ vào nồi nhôm, cho 200 ml mật ong vào, đun nhỏ lửa cho sôi, quấy đều là được. Để nguội cho vào chai dùng dần. Có thể uống thường xuyên.
Tác dụng: Dùng cho người suy nhược cơ thể, đại tiện bí, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…
Cao quả dâu mật ong
Quả dâu chín 1kg, mật ong 300ml. Quả dâu rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập trên mặt 3cm, đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa 30 phút, sắc 2 lần, sau mỗi lần chắt lấy nước cốt; hợp hai nước lại, cô nhỏ lửa cho tới khi đặc lại như mật, thêm mật ong vào trộn đều, đun sôi lại là được. Chờ nguội, cho vào lọ nút kín dùng dần.
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê, hòa vào nước ấm uống.
Tác dụng: Dùng cho người bị mất ngủ, hay quên, mắt kém, tai ù, đại tiện táo kết
Thang quả dâu, táo nhân
Quả dâu 30g, táo nhân 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sớm, tối.
Tác dụng: Dùng cho người huyết hư mất ngủ.
Thang quả dâu bách hợp
Quả dâu 30g, bách hợp 30g, táo tầu 10 quả, thanh quả (quả trám) 9g. Sắc uống ngày 1 lần, 2 tuần là 1 liệu trình.
Tác dụng: Hỗ trợ và điều trị các bệnh về da, viêm da, vết thương phần mềm lở loét, hăm da, thồm lồm tai…
Thang quả dâu kỷ tử
Quả dâu 30g, câu kỷ tử 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sớm, tối.
tác dụng: Dùng cho người âm huyết bất túc, đau mỏi lưng gáy, hoa mắt, chóng mặt, ù tai….
#dâutằm
#NôngSảnBảoLâm
#TráiCâyQuận10
#TráiCâySàiGòn
#TráiCâyXanh
#TráiCâySạch
#TráiCâyXuấtKhẩu
#TráiCâyNhậpKhẩu
#TráiCâyTheoMuà
#NôngSảnSạch
#fruits
#healthyfood
======/======
🏡 Bảo Lâm Farm – Nông trại xanh tiêu chuẩn
Cam kết :
– Trái cây sạch tận vườn, an toàn cho cả mẹ và bé với chứng nhận Vietgap và Organic cho tất cả hàng nội địa.
– Trái cây ngoại nhập từ các đơn vị uy tín lâu năm trong ngành.
– Luôn có giá tốt nhất cho hầu hết các mặt hàng , deal giá rẻ tri ân mỗi ngày
– Chính sách bao bù hợp lý đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng đối với các đơn hàng ship.
– Ship hàng nhanh chóng chỉ trong ngày, có ship hàng theo hẹn giờ để linh động thời gian cho quý khách hàng.
🏚 Cửa hàng bán lẻ: 131/14 Thành Thái phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
☎ Hotline đặt hàng : 0902613577 – 0764 27 29 27
🌐 Fb: https://facebook.com/nongsanbaolam
Reviews
There are no reviews yet.