Bạn biết gì về cá Hồi?
Tháng bảy 14, 2023Cá hồi là tên gọi chung của các loại cá thuộc họ Salmonidae. Cá hồi thường sống dọc các bờ biển ở phía Bắc Đại Tây Dương và biển Thái Bình Dương.
Cá hồi được sinh ra ở vùng nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay về vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên cũng có một số loại cá hồi sống cả đời ở vùng nước ngọt mà không di cư ra biển.
Tên salmon (cá hồi) xuất phát từ chữ salmo (nguồn gốc từ Latinh) và chữ salmo có nguồn gốc từ salire (nghĩa là ‘nhảy).
Cá hồi được chia làm 2 loại lớn: salmo (cá hồi Đại Tây Dương) và Oncorhynchus (cá hồi Thái Bình Dương).
Cá hồi Đại Tây Dương (salmo hay salmo salar) thường sinh sống ở vùng Phía Bắc Đại Tây Dương.
Trong khi đó, cá hồi Thái Bình Dương trong tự nhiên được chia ra 8 loại khác nhau gồm:
- Cá hồi Chinook
- Cá hồi Chum
- Cá hồi Coho
- Cá hồi hồng
- Cá hồi Sockeye
- Cá hồi Steelhead
- Cá hồi Masu
- Cá hồi Trung Quốc
Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi
Cá hồi được biết đến là loại cá có vô vàn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100gr cá hồi có chứa:
- Omega 3: 8gr
- Protein: 5gr
- DHA, DPA, EPDA: 3.1gr
Bên cạnh đó, trong cá hồi cũng có rất nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin D, vitamin B12 cùng khoáng chất selen, magie, canxi,.. dồi dào.
Tác Dụng Cá Hồi
Khi sử dụng cá, các loại vitamin có trong cơ thế của Salmon có thể giúp cho máu lưu thông tốt (Vitamin B12). Đồng thời cũng giúp cho các tế bào thần kinh được hoạt động mạnh mẽ. Tiếp sức cho cơ thể trong việc sản sinh ra các DNA.
Ngoài ra, lượng omega-3 dồi dào cũng góp phần bổ sung làm giảm các nguy cơ mắc bệnh như:
- Bệnh tim mạch đi kèm với đau tim và đột quỵ
- Các loại bệnh ung thư.
- Bệnh giảm tập trung và sa sút trí tuệ.
- Ngăn ngừa các bệnh viêm khớp dạng thấp.
Có rất nhiều cách để chúng ta thưởng thức các món dinh dưỡng cá hồi. Các bạn có thể quay, luộc, nướng, hay áp chảo thì món ăn làm ra đều rất ngon.
1. MÓN CÁ HỒI ÁP CHẢO
Món Salmon áp chảo là cách ăn truyền thống, dễ làm. Một miếng cá áp chảo hoàn hảo phải có lớp da gion, phần thịt cá ẩm, tái và mền. Thông thường, người phương Tây sẽ ăn món này với lớp da giòn rụm và lớp thịt chín vừa. Ngoài ra, món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn sốt cùng mayonnaise hay Teriyaki.
Giá trị dinh dưỡng: Trong một khẩu phần ăn của món Salmon áp chảo chiếm khoảng 529 calo
Nếu bạn không biết nấu đầu cá hồi làm gì ngon hãy thử ngay đến cách nấu áp chảo Salmon này.
Cách để làm da cá hồi chiên giòn rụm:
- B1: Phi lê miếng Salmon sau đó rắc 1 chút muối lên.
- B2: Cho nhiệt độ ở mức thấp nhất, cho miếng cá vào vào, để mặt da úp xuống và ấn trong 10 phút.
- B3: Thấy màu da cá vàng, đồng thời phần thịt cá tái vừa thì lật miếng phi lê lại. Nấu mặt thứ 2 trong 15 giây sau đó gắp ra thưởng thức.
Miếng phi lê Salmon được chiên giòn phần da.
2. RUỐC KHO CÁ HỒI
Ruốc hay còn gọi là dăm bông thường được rất nhiều người tận dụng làm các món ăn đi kèm với món chính. Ví du: ruốc dùng cho bé ăn kèm với chao, ăn cơm, ăn xôi,..Ruốc cá thường được ướp gia vị, có mùi thơm dịu nhẹ. Đặc biệt bạn có thể dễ dàng bảo quản trong thời gian dài.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 100gr ruốc Salmon chiếm 396 kcal.
3. SASHIMI CÁ HỒI
Sashimi Salmon là món ăn cá hồi sống có nguồn gốc từ Nhật Bản. Món ăn được chế biến từ thịt các hồi tươi sống. Chúng sẽ được thái lát mỏng, ăn sống kèm rau, gừng tươi và wasabi.
Mỗi miếng Sashimi Salmon thường có hàm lượng calo khá thấp.
Sashimi là món ăn rất dinh dưỡng vì thịt cá Salmon tươi sống đều rất giàu protein và omega-3. Tuy nhiên, việc ăn Sashimi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thịt cá không được làm sạch và chế biến đúng cách.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 300gr Sashimi cá hồi chiếm 250 – 350kcal (7-9 lát cá thái mỏng).
4. SUSHI CÁ HỒI
Sushi Salmon là một trong những món ăn nổi tiếng nhất thế giới. Món ăn có nguồn Nhật Bản. Chúng được tạo nên khi trộn cơm với giấm cùng các gia vị khác. Sau đó bọc bên ngoài bằng một miếng rong biển và bên trên được phủ một lớp cá hồi tươi sống.
Sushi Salmon ngon hấp dẫn
Nếu bạn ăn sushi theo kiểu truyền thống, nguyên liệu có thể được cho hết vào giữa và được cuộn lại bên ngoài bằng tấm rong biển. Thông thường, Sushi cá sẽ ăn kèm với wasabi, tương xào và nước tương trứng Salmon.
Giá trị dinh dưỡng: Một miếng Sushi Salmon truyền thống có từ 50 – 70 kcal (Tùy vào lượng cơm và nguyên liệu đi kèm bên trong).
5. NẤU CANH CHUA CÁ HỒI
Canh chua là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam. Canh chua Salmon được biết đến như một món ăn phổ biến. Trong đó thành phần chính gồm: miếng salmon tươi sống, măng chua, thơm, cà, giá, trái bông, và các loại rau ngò, răm,…
Nồi canh chua chua cay cay hứa hẹn sẽ là món giải khát mùa hè
Ngoài ra, bạn cũng có tạo ra món ngon từ đầu cá hồi nấu măng chua, dưa chua, ngót để có được nước dùng ngọt và thanh hơn. Món ăn canh chua cá này thường giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein và các loại vitamin khoáng chất bổ sung cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 250gr canh chua chứa 155 – 200 calo.
6. CÁ HỒI NGÂM TƯƠNG
Salmon ngâm tương là món ăn phổ biến, xuất hiện nhiều trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài loan. Ở Hàn Quốc, món ăn được gọi là Chamchi-jangajji và thường được thưởng thức kèm với rượu soju.
Món ăn thường được tạo nên bằng cách cho những miếng Salmon được tẩm gia vị vào hỗn hợp nước tương gồm: Rượu, đường, tỏi và gừng. Sản phẩm tạo nên thường có vị ngọt, mặn và thơm nồng. Chúng thường được sử dụng để ăn kèm với cơm hoặc làm nguyên liệu cho Salad, mì xào, hay thậm chí là sushi.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 300gr Salmon ngâm tương chứa 400 – 500 calo.
7. NẤU CHÁO CÁ HỒI CHO BÉ
Món Salmon Soup là một món ăn khá tốt đối với trẻ nhỏ. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các axit béo và các khoáng chất đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Thông thường, người ta thường nấu cháo với gạo lứt, cà rốt, khoai tây, hành tây và các loại gia vị nêm nếm khác.
Ngoài sử dụng cho bé, cháo còn được dùng cho là món ăn bổ dưỡng cho những người mới vừa ốm dậy. Có thể sử dụng vào các bữa ăn nhẹ trong ngày.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 1 khẩu phần cháo gồm 150 – 250 calo.
8. VÂY, LƯỜN CÁ HỒI CHIÊN NƯỚC MẮM
Đây là một trong những món ăn ngon, đơn giản, dễ làm và được nhiều người ưa thích. Lườn và vây cá khi được chế biến sẽ được làm khô, tẩm gia vị và đem chiên với nước mắm, đường, tỏi, ớt và chanh.
Món ăn có vị mằn mặn, ngọt ngọt, cay và chua nhẹ. Chúng thường được làm đồ nhắm với mồi hoặc ăn chung với cháo hoặc cơm đều rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 100gr lườn, vây cá chiên mắm có 326 calo (Tùy thuộc vào lượng dầu ăn và gia vị chiên).
9. ĐẦU CÁ HỒI KHO TIÊU, NƯỚNG, CHIÊN NƯỚC MẮM
Đầu cá hồi nướng, kho, chiên nước mắm là món ăn cũng khá phổ biến. Phần thịt ở đầu cá được xem như là một món ăn cao cấp. Bởi, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang hương vị đặc trưng của loài cá Salmon này.
Hình thức kho, nướng và chiên mắm đều làm cho đầu cá có độ giòn nhất định. Phần thịt vừa dai vừa thấm gia vị. Món ăn rất ngon đáng để thử. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho món ăn này được ngon và không bị tanh, bạn cần lựa chọn những đầu cá tươi sống. Đồng thời, nguồn cung cấp cá phải uy tín, hợp vệ sinh.
Giá trị dinh dưỡng: Trong 100gr thức ăn chứa 215 – 205 calo tùy theo mỗi phương pháp chế biến và lượng gia vị thêm vào.
Nếu bạn thắc mắc đầu cá hồi nấu gì ngon bạn có thể chế biến đầu cá hồi chiên nước mắm
10. NẤU LẨU CÁ HỒI MĂNG CHUA
Đây là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi hương vị ngon khó quên và cách chế biến đơn giản. Nước dùng của món lẩu khá thanh mát bao gồm các nguyên liệu: Salmon, măng chua ngọt, gia vị, các loại rau củ.
Món ăn rất giàu vitamin và khoáng chất thường được nhiều người dùng làm món giải nhiệt cho mùa hè.
Giá trị dinh dưỡng: Một phần lẩu chứa khoảng 350 – 400 calo.
Cách nấu lẩu bún cá hồi bằng lườn cá hồi nấu canh chua ngon nhức nách
11. GỎI CÁ HỒI SỐNG
Món gỏi cá Salmon thường được tận dụng làm món khai vị ở các bữa tiệc. Món ăn được tạo nên bằng việc sử dụng cá Salmon và các loại rau củ: rau, đu đủ, nấm, dưa chuột,…
Phần linh hồn của món ăn được quyết định bởi độ giòn. Thông thường, cá khi được sơ chế có độ mềm và giòn thịt dễ chịu. Phần còn lại phụ thuộc vào độ giòn của rau củ.
Các bước để làm rau củ trong gỏi trở nên giòn, ngon hơn:
- B1: Lựa chọn những loại rau củ tươi sống, không bị héo.
- B2: Rửa sạch rau củ bằng nước lạnh để loại bỏ vi khuẩn.
- B3: Ngâm rau củ trong nước đá từ 12 – 15 phút trước khi dùng.
- B4: Sử dụng đường và giấm ngâm trong 3 – 5 phút trước khi trộn gỏi.
- B5: Dùng gỏi ngay khi đã trộn.
Giá trị dinh dưỡng: Trong một suất gỏi Salmon gồm 200 – 300 calo.
Một món gỏi ngon phải đạt đủ độ tươi giòn của các nguyên vật liệu
Để món ăn thêm ngon, bạn cũng có thể thêm các nguyên vật liệu khác như tôm sống theo phong cách ăn của Thái Lan
12. DA, LƯỜN CÁ HỒI CHIÊN GIÒN
Lườn, da cá ngoài chiên nước mắm cũng có thể được chiên giòn và ăn kèm với tương ớt, mắm ruốc và rau sống. Tuy nhiên, chúng cũng thường là topping giòn trồng ở bánh mì truyền thống.
Để món ăn được ngon và hấp dẫn bạn nên nhúng lườn cá vào lòng đỏ trứng gà đã được đánh đều. Điều này làm khi chiên, miếng lườn không chi ngon và giòn mà còn tạo nên màu sắc vàng đẹp mắt.
Giá trị dinh dưỡng: trong 100gr lườn cá chiên giòn có 200 – 250 calo.
13. PIZZA CÁ HỒI
Đây là loại pizza được làm từ pho mát, sốt cà chua, cá hồi và các nguyên liệu cơ bản khác. Thông thường, chúng bao gồm cả: rau, nấm, hành tây, tỏi, ớt chuông và các loại gia vị.
Pizza Salmon là món ăn khá ngon. Nó cũng được xếp vào các món ăn phải thử khi đi ăn pizza. Ngoài ra, đây cũng là loại thức ăn lành mạnh. Lượng muối, đường, calo và chất béo trong 1 miếng pizza có thể thấp hơn so với các loại khác.
Giá trị dinh dưỡng: Lượng calo có trong 1 miếng pizza dao động từ 200 – 500 calo.
Pizza Salmon là món must-try của các nhà hàng Pizza
14. SÚP CÁ HỒI BÍ ĐỎ
Bí đỏ và cá hồi là hai nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Salon là nguồn giàu protein và các axit béo như omega-3. Trong khi bí đỏ lại giàu chất xơ và các loại vitamin như A, C và chất chống oxy hóa.
Với sự hòa quyện đó, món súp này có thể giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, tim mạch và giảm các nguy cơ gây ra bệnh.
Giá trị dinh dưỡng: Món ăn chứa 300 – 400 calo trong mỗi suất ăn
15. SALAD BƠ CÁ HỒI
Đây là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng nhất. Bơ chứa nhiều chất tạo độ béo tự nhiên. Khi dùng để làm salad sẽ mang lại độ sánh, mịn và tạo ra vị béo ngậy. Bơ cũng giàu chất dinh dưỡng gồm: chất đạm, vitamin và các chất béo tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Món Salad cá hồi bơ khá dễ làm chỉ cần một vài nguyên liệu chính: Salon, các loại rau, cà chua, hành tây và nước sốt. Chính vì thế, nó thường được dùng trong các bữa ăn nhẹ giữa giờ, hoặc các bữa ăn xế cũng khá hợp lý.
Giá trị dinh dưỡng: Trong mỗi phần Salad Salmon bơ chứa 300 – 400 calo.
Nông Sản Bảo Lâm luôn mang đến bạn những sản phẩm tươi ngon tự nhiên nói riêng và những loại đặc sản vùng miền chính hiệu nói chung như tận tay bạn lựa chọn.
– Được lựa chọn tỉ mỉ, tươi ngon đúng chuẩn
– Đảm bảo tươi sạch, nói không với chất bảo quản
– Kiểm tra fanpage của Nông Sản Bảo Lâm để có được cập nhật mới nhất https://facebook.com/nongsanbaolam
======/======
Bảo Lâm Farm – Nông trại xanh tiêu chuẩn
Cam kết :
– Trái cây sạch tận vườn, an toàn cho cả mẹ và bé với chứng nhận Vietgap và Organic cho tất cả hàng nội địa.
– Trái cây ngoại nhập từ các đơn vị uy tín lâu năm trong ngành.
– Luôn có giá tốt nhất cho hầu hết các mặt hàng , deal giá rẻ tri ân mỗi ngày
– Chính sách bao bù hợp lý đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng đối với các đơn hàng ship.
– Ship hàng nhanh chóng chỉ trong ngày, có ship hàng theo hẹn giờ để linh động thời gian cho quý khách hàng.
Cửa hàng bán lẻ: 131/14 Thành Thái phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline đặt hàng : 0902613577 – 0764 27 29 27